Hội thảo Khoa học Quốc gia: “ Kế toán - Kiểm toán - Tài chính Việt Nam: Thực trạng và phương hướng hoàn thiện”
14/05/2018

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bắt đầu có những tác động nhất định đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính nói riêng. Trước xu thế tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu đặt ra đối với việc nghiên cứu các chính sách về Kế toán - Kiểm toán - Tài chính tại Việt Nam cần phải có sự đổi mới. Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia, sáng ngày 12/5/2018, Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Kế toán - Kiểm toán - Tài chính Việt Nam: Thực trạng và phương hướng hoàn thiện” nhằm giới thiệu và trao đổi các vấn đề, các kết quả nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán; lĩnh vực Tài chính và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện các lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán; Tài chính đối với các doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế trong nước và hội nhập kinh tế Quốc tế.

Quang cảnh Hội thảo

         Ban chủ trì Hội thảo gồm có:

         1. TS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính - QTKD

         2. PGS.TS. Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Trung ương Hội Kế toán & Kiểm toán Việt Nam

         3. GS.TS. Nguyễn Văn Công - Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

         4. TS. Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng khoa KTKT trường Đại học Tài chính - QTKD. 

Ban chủ trì hội thảo

         Tới tham dự hội thảo, về phía các cơ quan quản lý Nhà nước có sự hiện diện của đồng chí: PGS, TS. Đặng Văn Thanh - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam; GS, TS. Nguyễn Văn Công - Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Kinh tế quốc dân; PGS, TS. Trương Ngọc Tuấn - Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên; Ông Trịnh Đức Vinh - Phó cục trưởng Cục quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán - Bộ Tài chính. Tới dự Hội thảo còn có Lãnh đạo các đơn vị: Hội Kế toán - Kiểm toán Việt Nam; Các nhà khoa học tới từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương; Ngài William Bill Russ - Kiểm toán viên độc lập Hoa Kỳ. Về phía Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh, có NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường; Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu; các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trong trường, các nhà khoa học, các thầy cô giáo của Khoa Kế toán - Kiểm toán và nhà trường.

NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường Phát biểu khai mạc tại Hội thảo

        Hội thảo đã nhận được 144 bài viết và lựa chọn, biên tập được 99 bài tham luận của các nhà nghiên cứu khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương. Một số bài tham luận tiêu biểu được trình bày trực tiếp và thảo luận tại Hội thảo. Đa phần ý kiến các nhà nghiên cứu khoa học đều tập trung vào các chủ đề chính sau:

  • Hoàn thiện chế độ, chuẩn mực kế toán, kiểm toán Việt Nam theo hướng hội nhập chuẩn mực quốc tế;
  • Nâng cao chất lượng thông tin kế toán;
  • Nâng cao chất lượng hành nghề kế toán, kiểm toán;
  • Giải pháp tài chính phát triển doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập;
  • Đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tài chính - ngân hàng;
  • Quản trị rủi ro trong các doanh nghiệp;
  • Phát triển thị trường vốn và tài chính Việt Nam

      Hội thảo cũng đưa ra các kiến nghị, giải pháp hoàn thiện về Kế toán, Kiểm toán - Tài chính Việt Nam trong tiến trình hội nhập Kinh tế ở Việt Nam.

      Thông qua hội thảo, nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi từ phía các vị đại biểu liên quan đến chủ đề Kế toán - Kiểm toán - Tài chính Việt Nam. Những đề xuất của các nhà khoa học có thể trở thành những luận cứ để các cơ quan chức năng tham khảo, sử dụng trong quá trình hoạch định chính sách trong thời gian tới.

      Các báo cáo và kết luận của Hội thảo đã cung cấp thêm thông tin, các luận cứ khoa học và thực tiễn đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo khối ngành kinh tế, kế toán - kiểm toán - tài chính và các doanh nghiệp,… trong việc ban hành các chính sách, chiến lược phát triển, đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy cho phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế hội nhập quốc tế. Hội thảo đã thành công tốt đẹp. 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

T.S Nguyễn Đức Dũng- Viện Kế toán kiểm toán . Trường Đại học KTQD trình bày tham luận: Vai trò báo cáo lưu chuyển tiền tệ tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc cung cấp thông tin cho các tổ chức tín dụng

TS Nguyễn Thị Cẩm Thuý - Trường Đại học Tài chính -Quản trị kinh doanh trình bày tham luận: Bàn về giá trị pháp lý của báo cáo kiểm toán độc lập

Đào Thị Hằng- Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quân đội trình bày tham luận: Hoạt động của ban kiểm soát và hoạt động kiểm toán nội bộ tại các DN Việt Nam. Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả

T.S Nguyễn Thu Hiền- khoa Kế toán Trường Học viện tài chính trình bày tham luận: Giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá DN nhà nước ở Việt Nam: Nhìn từ thực tế

Ngài William Bill Russ- Kiểm toán viên độc lập Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị

Ông Đinh Văn Cường - bộ phận dịch vụ DN công ty cổ phần Nhân Tài phát biểu

 PGS.TS Đặng Ngọc Hùng - Trưởng khoa Kế toán kiểm toán, Trường Đại học công nghiệp Hà nội phát biểu

TS Trịnh Đức Vinh - phó cục trưởng Cục quản lý giám sát kế toán kiểm toán Bộ Tài chính

Khoa Kế toán, Kiểm toán - trung tâm TTTV

Tin liên quan
Tuyển sinh