Hội thảo Khoa học Quốc gia: “ Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”
28/08/2019

Việt Nam đang bắt đầu bước vào một giai đoạn phát triển và hội nhập mới. Trong giai đoạn 2016-2020, công nghiệp hóa theo hướng hiện đại hóa đã được xác định là trọng tâm của chiến lược phát triển quốc gia. Cuộc cách mạng sản xuất mới có thể mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời cũng đưa đến những thách thức đối với quá trình phát triển. Chúng ta cần tận dụng những sức mạnh sẵn có và nắm lấy cơ hội để tham gia vào cuộc cách mạng công nghệp lần thứ 4, thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Để làm được điều này, cần hình thành một tầm nhìn toàn diện và thống nhất mang tính toàn cầu về cách thức công nghệ tác động tới cuộc sống cũng như định hình lại môi trường kinh tế, xã hội, văn hóa và con người Việt Nam, đó là: với các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung ứng dụng KH&CN trong sản xuất, đổi mới sáng tạo trong mô hình tổ chức và cách thức kinh doanh của mình. Trước xu thế tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu đặt ra đối với việc nghiên cứu các chính sách về Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh  tại Việt Nam cần phải có sự đổi mới. Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia, sáng ngày 28/8/2019, Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” nhằm giới thiệu và trao đổi các vấn đề, các kết quả nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực: Cải thiện môi trường kinh doanh trong thời đại 4.0; Nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp; Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và một số vấn đề khác liên quan.

Quang cảnh Hội thảo Khoa học Quốc gia:“Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

      Ban chủ trì Hội thảo gồm có:

      1. TS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính - QTKD

      2. GS.TS. Đỗ Đức Bình - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

      3. TS. Đoàn Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trường Đại học Tài chính - QTKD. 

Ban chủ trì Hội thảo

     Tới tham dự hội thảo, có GS, TS. Đỗ Đức Bình - Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Các nhà khoa học tới từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý đến từ địa phương như Hưng Yên, Hải Dương. Về phía Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh, có NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường; Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu; các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trong trường, các nhà khoa học, các thầy cô giáo của Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

      Hội thảo đã nhận được rất nhiều bài viết và lựa chọn, biên tập được 77 bài tham luận của các nhà nghiên cứu khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương. Một số bài tham luận tiêu biểu được trình bày trực tiếp và thảo luận tại Hội thảo. Đa phần ý kiến các nhà nghiên cứu khoa học đều tập trung vào các chủ đề chính sau:

  • Môi trường kinh doanh - Các vấn đề lý luận và thực tiễn ở Việt Nam.
  • Thực hiện cơ chế chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia.
  • Các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và năng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.
  • Các nội dung có liên quan đến môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

     

TS. Đào Văn Tú - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh trình bày bài tham luận "Cải thiện môi trường khởi nghiệp: Tình hình Việt Nam và bài học quốc tế"

NCS.Ths. Trần Văn Thắng - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hưng Yên trình bày tham luận "Phân tích tác động của môi trường kinh doanh lên khả năng hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực đồng bằng sông Hồng"

đ/c Nguyễn Hoài Bắc  - Sở Công thương Hải Dương trình bày tham luận "Một số giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Hải Dương"

TS. Đào Thị Thùy Anh - Đại học Công đoàn trình bày tham luận "Tác động của công nghiệp đến năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại"

      Hội thảo cũng đưa ra các kiến nghị, giải pháp hoàn thiện về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Các đại biểu phát biểu đóng góp ý kiến 

      Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua hội thảo, nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi từ phía các vị đại biểu liên quan đến chủ đề về Môi trường kinh doanh,  năng lực cạnh tranh trong kinh doanh. Những đề xuất của các nhà khoa học có thể trở thành những luận cứ để các cơ quan chức năng tham khảo, sử dụng trong quá trình hoạch định chính sách trong thời gian tới.

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức Hội thảo

Trung tâm TTTV

 

Tin liên quan
Tuyển sinh