Tọa đàm tư vấn, định hướng nghề nghiệp tương lai tại Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh
05/04/2021

Hướng nghiệp là một quá trình diễn ra trong toàn bộ quá trình phát triển nghề nghiệp của con người. Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông là nhằm định hướng nghề nghiệp cho các em con đường đến thành công, phù hợp với khả năng của mình. Cụ thể là, các tác động có hệ thống giúp thế hệ trẻ có cơ sở khoa học trong việc chọn nghề, sao cho phù hợp với những yêu cầu của sự phân công lao động xã hội, có tính đến hứng thú và năng lực của từng cá nhân, sao cho mỗi học sinh tìm thấy niềm vui, hạnh phúc khi cống hiến sức mình cho sự phát triển chung của cộng đồng, của xã hội. Có thể cho răng tư vấn dịnh hướng nghề nghiệp đối với học sinh phổ thông là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình phát triển nhân lực.

Nhận thức được tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Sáng ngày 04/04/2021, Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh tổ chức buổi “Tọa đàm tư vấn, định hướng nghề nghiệp tương lai” với mục đích trao đổi thảo luận đưa ra những tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT giúp các em tiếp cận lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với điều kiện và khả năng của mình.

Quang cảnh buổi “Tọa đàm tư vấn, định hướng nghề nghiệp tương lai

Tham gia buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo 20 trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội; Các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Hưng Yên. Về phía Nhà trường có: NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa – Hiệu trưởng; TS. Lê Tuấn Hiệp - Phó hiệu trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, Khoa, Phòng ban và đông đảo thầy cô tham gia buổi tọa đàm.

Phát biểu mở đầu chương trình, NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa – Hiệu trưởng Nhà trường nhận định: “Tư vấn định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các em học sinh THPT là rất quan trọng, giúp các em có thể định hướng được nghề nghiệp trong tương lai từ đó chọn được trường Đại học phù hợp với khả năng và sức học tập của mình”.

NGƯT.TS. Nguyễn Trọng Nghĩa – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Tiếp đó, TS. Lê Tuấn Hiệp - Phó hiệu trưởng trình bày báo cáo công tác đào tạo và tuyển sinh của trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh.

Trong buổi Tọa đàm đại diện các trường THPT cũng trình bày các ý kiến về công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh ở các trường THPT; công tác phối hợp giữa trường đại học với cơ sở giáo dục phổ thông trong công tác tư vấn, hướng nghiệp và tuyển sinh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng trường THPT Trưng Vương phát biểu

Thầy Vũ Thanh Bình - Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ

Thầy Lê Xuân Hoạch - Hiệu trưởng THPT Phạm Ngũ Lão

Ông Đặng Ngọc Đông - Trưởng Ban Thanh niên trường học Tỉnh đoàn Hưng Yên

Thầy Nguyễn Đình Dũng - Hiệu trưởng THPT Trần Nhân Tông TP Bắc Ninh

Thầy Đào Quang Bình - Phó Hiệu trưởng THPT Văn Giang

Thầy Trần Xuân Đông - Hiệu trưởng THPT Trần Quang Khải

Thầy Lê Thanh Tuấn - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Siêu

Buổi Tọa đàm đã thành công tốt đẹp, thông qua buổi Tọa đàm đã nêu ra một số việc cần làm như: giới thiệu về ngành nghề, nội dung, quy trình đào tạo, phương pháp đào tạo và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp… Cách tư vấn, giới thiệu để học sinh THPT hiểu và định hướng cho bản thân trong việc lựa chọn trường Đại học đúng với khả năng và điều kiện của mình, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT, buổi Tọa đàm cũng tăng cường xây dựng mối quan hệ giữa Nhà trường với các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các tỉnh lân cận.

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm với Nhà trường