Hội thảo khoa học quốc tế: “Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số - Business based on Digital Platform”
06/11/2021

Nền kinh tế số sẽ mở ra cơ hội to lớn cho Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế hiệu quả hơn. Bởi lẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Công nghệ số sẽ làm thay đổi phương thức quản lý Nhà nước, mô hình sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đời sống văn hóa, xã hội.

Trong công cuộc chuyển đổi số, vai trò chủ động của kinh doanh là quan trọng hàng đầu. Vì vậy, cần hỗ trợ và phát huy nội lực của kinh doanh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trong nền kinh tế số phải toàn diện, cả về nhận thức, về con người và công nghệ, tổ chức quản lý… Theo đó, vai trò của nhà nước ra sao khi tiếp tục kinh doanh trên nền tảng công nghệ số, sẽ đáp ứng được yêu cầu gì? Tất cả đã được trao đổi, thảo luận trong Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức ngày 05/11/2021 với chủ đề “ Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số”. Hội thảo do Trường Đại học tài chính Marketing phối hợp với Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh; Trường Đại học Ngân hàng TPHCM và Trường Đại học Thái Nguyên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo được tổ chức 3 phiên, tập trung vào trao đổi các vấn đề, các kết quả nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực: Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số. Và một số vấn đề khác liên quan đến chủ đề của hội thảo.

Chủ trì Hội thảo:

• Phía trường Đại học Tài chính – Marketing: GS.TS. Nguyễn Thị Cành (Cố vấn chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và tài chính, ĐH Kinh tế - Luật TPHCM); GS.TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch HĐT Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; PGS.TS.Phạm Tiến Đạt – Chủ tịch HĐT Trường ĐH Tài chính – Marketing; PGS.TS. Hồ Thủy Tiên – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing.
  • Phía trường ĐH Tài chính – Quản trị kinh doanh: TS.Nguyễn Trọng Nghĩa – Hiệu trưởng; TS.Lê Tuấn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường
  • Phía Trường Đại học Ngân hàng TPHCM: PSG.TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Thích – Phó Viện trưởng Viện NCKH&CNNH
  • Phía Đại học Thái Nguyên: PGS.TS.Nguyễn Khánh Danh – Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và đối ngoại; TS.Nguyễn Tú Anh – Phó trưởng bộ môn Kinh tế và Quản lý, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

Hội thảo đã nhận được 150 bài viết và lựa chọn, biên tập được 90 bài viết tiêu biểu của các nhà nghiên cứu khoa học đến từ quốc tế; các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương. Một số bài tham luận tiêu biểu được trình bày trực tiếp và trực tuyến và thảo luận tại Hội thảo. Đa phần ý kiến các nhà nghiên cứu khoa học đều tập trung vào các chủ đề chính sau:

• Phát triển kinh tế và kinh doanh trên nền tảng công nghệ số
  • Kinh doanh các lĩnh vực trong thời đại số hóa (Kinh tế tài chính, Tài chính - Ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Bảo hiểm, Kinh tế quốc tế, Thương mại và tài chính quốc tế, Kế toán và kiểm toán, Kinh tế học, Logistics & Chuồi cung ứng, Quản trị khách sạn, Du lịch, Marketing, Bất động sản, Quản trị nhân sự, Quản trị hiệu quả kinh doanh, Quản trị vận hành, Quản trị truyền thông, Hệ thống thông tin kinh tế, Quản lý công nghệ thông tin)
  • Vai trò quản lý cuả Nhà nước
  • Nguồn nhân lực cho kinh doanh khi chuyển đổi số
  • Xu hướng phát triển giáo dục đại học khi kinh doanh trên nền tảng công nghệ số

Hội thảo cũng đưa ra các kiến nghị, giải pháp hoàn thiện về Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số.

Thông qua hội thảo, nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi từ phía các vị đại biểu liên quan đến chủ đề về: Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số. Những đề xuất của các nhà khoa học có thể trở thành những luận cứ để các cơ quan chức năng tham khảo, sử dụng trong quá trình hoạch định chính sách trong thời gian tới.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp!

Video trực tuyến Hội thảo Khoa học

Ảnh Hội thảo đầu cầu trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh

Media/2_TH1064/FolderFunc/202111/Images/img-5502jpg-20211106034618-e.jpg

Media/2_TH1064/FolderFunc/202111/Images/img-5494jpg-20211106034554-e.jpg